Nguyên nhân: Uống rượu mạnh tổn thương tì vị, rượu và thức ăn dẫn đến thấp nhiệt chảy xuống dưới. Tinh thất bị quây nhiễu, dẫn đến tinh dịch chảy ra ngoài.

Triệu chứng: Có những biểu hiện như di tinh nhiều lần, có nằm mê hoặc không nằm mê cũng vẫn di tinh. Tâm phiền, ít ngủ. Miệng đắng hoặc khát, hoặc mồm, lưỡi lở loét. Nước tiểu đỏ nhạt; rêu lưỡi nhẫy. Mạch nhu sác.

Nguyên tắc điều trị: Thanh nhiệt lợi thấp

Bài  thuốc chọn dùng: Trình thị ti giải phân thanh âm gia giảm.

Các vị thuốc chọn dùng: Ti giải, thạch vi, hoàng bá, phục linh, trạch tả, đăng tâm thảo, liên tử nhục, xa tiền tử…

Gia giảm: Nếu can hỏa thiên vò vượng. Mặt đỏ, miệng đắng, “cậu nhỏ” ngứa đau, mạch huyền hoạt thì thêm long đảm thảo, sơn chi.

Chữa bệnh di tinh do thấp nhiệt hạ chú

Chữa bệnh di tinh do thấp nhiệt hạ chú

Căn cứ vào bệnh trạng, bác sĩ đã thực tế điều trị cho một người 24 tuổi, vốn thích uống rượu, sinh hoạt lãng mạn, một năm nay, quy đầu bị sưng đau nhẹ, kèm theo túi chứa tinh hoàn ẩm ướt và ngứa. Bộ phận hội âm có sa sụt trướng đau. Không có lịch sử thủ dâm và bệnh lậu. Gần một tháng nay di tinh nhiều lần. Tâm phiền, mất ngủ. Miệng, lưỡi lở loét. Tiểu  tiện nhiều lần, khi tiểu tiện thấy đau, rát bỏng. Đại tiện không thông thoát. Lưỡi đỏ nhạt. Rêu lưỡi vàng nhẫy. Mạch hoạt sác. Chứng bệnh này thuộc thấp nhiệt hạ chú, làm nhiễu động tinh thất mà sinh di tiết tinh. Điều trị cần thanh lợi thấp nhiệt. Chọn dùng bài thuốc ti giải phân thanh ẩm gia giảm, gồm các vị thuốc: Hoàng bá 10 gam, sơn chi 10 gam,

ti giải 15 gam, phục thần 15 gam, xa tiền nhân 10 gam, thạch xương bồ 6 gam, bồ công anh 20 gam biển súc 30 gam, đan sâm 10 gam, tâm sen 6 gam, bạch truật 10 gam, sắc lấy nước uống, ngày 1 thang,

Sau khi uống thuốc này một tuần, hiện tượng sưng ngứa ở quy đầu và túi chứa tinh hoàn đã giảm, mộng di tinh cũng hơi giảm. Hiện tượng tiểu tiện nhiều lần, thấy đau rát bỏng đã giảm đi rất nhiều. Tiếp tục theo bài thuốc này bỏ bồ công anh uống hai tuần nữa thì thấy hiện tượng di tinh đã giảm đi rất nhiều, nửa tháng mới di tinh vài lần. Hiện tượng bộ phận hội âm sa sụt trướng đau đã hết. Miệng loét đã khỏi. Hiệu quả chưa thật mãn, vẫn phải uống theo bài thuốc này một lần nữa. Kết quả di tinh không còn nữa, các triệu chứng bệnh đều đã dần bình phục.

Trong ca bệnh này, người bệnh vốn thích uống rượu và hút thuốc lá, di tinh nhiều lần. Tiểu tiện nhiều lần, khi tiểu tiện thấy đau. Màu nước tiểu vàng đỏ, bỏng rát. Đại tiện táo bón. Rêu lưỡi vàng nhẫy. Mạch hoạt sác. Biện chứng thuộc thấp nhiệt hạ chú không còn nghi ngờ gì nữa. Chọn dùng bài thuốc gồm các vị: ti giải, hoàng bá, biển súc, sơn chi, xa tiền nhân, bồ công anh để thanh lợi thấp nhiệt. Phục linh, tâm sen, thạch xương bồ, đan sâm để thanh tâm, an thần, làm cho tâm không còn bị quấy nhiễu, như vậy tinh không nội động. Bạch truật kiện tì táo thấp, làm cho thấp không nội sinh, như vậy nhiệt không có chỗ dựa, thấp nhiệt được trừ, tâm thần yên định, thì di tinh sẽ tự hết.